Cách chuẩn bị mâm cúng cho nghi lễ cất nóc đầy đủ

Cha ông ta từng có câu: “Con có cha như nhà có nóc Con không cha như nòng nọc không đuôi” Nóc nhà với mỗi ngôi nhà, với mỗi gia đình đều rất quan trọng. Chính vì thế, từ xa xưa việc cất nóc nhà là một việc hết sức quan trọng, cha ông ta quan niệm khi cất nóc gia đình cần đặt mâm cổ cúng đúng cách để giúp ngôi nhà mang đến sự bình an, hạnh phúc cho gia đình đó. Bài viết sau thịt heo quay ĐẮC HÒA sẽ mách bạn cách chuẩn bị mọi thứ đầy đủ cho mâm cúng cất nóc của gia đình.

Ngày đăng: 16-05-2017

8,537 lượt xem

Lễ cất nóc là lễ gì?

Lễ cất nóc là một nghi lễ bắt buộc khi xây nhà, hay xây các công trình. Thông thường, với những công trình lớn thì nghi lễ này được các chủ đầu tư công trình xem trọng hơn với mong muốn công trình thi công có nhiều thuận lợi, khách hàng sở hữu công trình sẽ gặp nhiều may mắn trong quá trình sinh sống và kinh doanh tại ngôi nhà đó.

Ngoài ra, lễ cất nóc còn có tên lễ Thượng Lương - chính là ngày gác thanh giữa của nóc nhà (nếu là mái dốc có kèo ). Ngày nay, việc cất nóc nhà chính là ngày đổ bê tông sàn mái ( của nhà mái bằng, mái dốc ).

 

Lễ cất nóc là một nghi lễ quan trọng khi khởi công xây dựng công trình nào đó

Nghi lễ này xuất phát từ truyền thống mỗi khi xây cất nhà cửa, người ta thường làm lễ đặt viên đá hoặc viên gạch đầu tiên, nhất là mỗi khi xây cất những công trình công cộng, hành động này còn được gọi là lễ đặt viên đá đầu tiên xong mới bắt đầu xây cất. Vì viên gạch đầu tiên của móng nhà rất quan trọng nên việc làm đầu tiên cho phần trên tầng cao cũng vô cùng quan trọng, từ đó ra đời lễ cất nóc.

 

Ý nghĩa của  lễ cất nóc

Lễ cất nóc thường được diễn ra trong không khí trang trọng và thành kính với niềm hi vọng công trình này sẽ mang lại may mắn thuận lợi cho chủ công trình và người sống ở trong công trình đó.

Bên cạnh đó, với những đơn vị thi công các công trình lớn như nhà cao tầng, việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện thông điệp về sự cẩn thận, có tầm nhìn xa, về niềm tin vào mọi sự may mắn, thuận lợi với với chủ đầu tư cũng như khách hàng để khách hàng đánh giá cao hơn và tin tưởng sử dụng dịch vụ giúp họ có nhiều dự án thi công mới.

 

Với các công trình lớn, lễ cất nóc là nghi lễ  không thể thiếu

 

Mâm cúng cất nóc gồm những gì?

– Một heo quay/ một con gà

– Một đĩa xôi/ bánh chưng

– Một đĩa muối

– Một bát gạo; Một bát nước.

– Nửa lít rượu trắng; Bao thuốc, lạng chè.

– Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.

– Một bộ đinh vàng hoa; Năm lễ vàng tiền.

– Năm cái oản đỏ; Năm lá trầu, năm quả cau.

– Năm quả tròn; Chín bông hoa hồng đỏ.

Những lễ vật đó thường đặc trưng cho mâm cúng miền Bắc. Tùy vào từng vùng miền sẽ có mâm cúng cất nóc khác nhau. Ví dụ như người miền Nam có truyền thống có heo quay trên tất cả những mâm cúng lễ quan trọng trong năm với niềm hi vọng sẽ gặp nhiều tài lộc và may mắn.

 

Ngày nay lễ cất nóc còn được gọi là lễ khởi công xây dựng

 

Văn khấn lễ cúng cất nóc nhà như thế nào?

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày …………. tháng …………… năm ……………………………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm…)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Như vậy, lễ cất nóc là một nghi lễ truyền thống và quan trọng khi bạn bắt đầu xây dựng một công trình nào đó với niềm hi vọng cho chủ nhân ngôi nhà cũng như những ai sử dụng ngôi nhà đó đều gặp nhiều niềm may mắn. Bài viết trên thịt heo quay ĐẮC HÒA đã mách bạn tất cả những thông tin cần thiết về lễ cất nóc, chúc các bạn chuẩn bị nghi lễ đầy đủ thành kính.

 

 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY - HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

0903134745