Cúng ông Táo nên cúng cá chép sống hay cá chép giấy?

Ngày nay bên cạnh số đông người dùng cá sống để thả vào ngày cúng ông Táo thì vẫn có những người dùng cá giấy. Vậy, cúng ông táo nên cúng cá chép sống hay cá chép giấy, hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của thịt heo quay ĐẮC HÒA.

Ngày đăng: 16-05-2017

1,152 lượt xem

Cúng ông Táo bằng cá giấy

Theo họa sỹ, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Yên – Giám đốc Trung tâm UNESCO văn hóa – dòng họ và gia đình Việt Nam, người Việt Nam từ xưa đều đốt mã cá chép chứ không bày cá sống vào mâm cúng, cũng không có tục thả cá chép sống. Tục thả cá sống có từ thời nhà Nguyễn đến bây giờ.

Theo đạo Phật, việc thả cá chép là một hành động phóng sinh muôn vật, đây được xem là một nét đẹp văn hóa của đạo Phật.

 

Cúng ông Táo là một nét đẹp trong văn hóa người Việt

Việc cúng ông táo nên cúng cá chép sống hay cá chép giấy không quan trọng. Nhưng nếu cúng cá chép giấy thì không có nhiều ý nghĩa hơn cá chép thật. Nếu có điều kiện, bạn nên dùng cá chép thật để phóng sanh, đó là cách giúp người dân có việc làm nuôi cá chép phong sinh vào dịp 23 tháng Chạp.

 

Nên đặt cá chép ở đâu khi cúng ông Táo?

Vì cá chép được coi là linh vật đưa táo quân về trời, nên khi cúng lễ bạn cần đặt thau cá chép ở gần chỗ cúng táo quân.

Thông thường, nhân dân ta cúng táo quân vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch với niềm cầu mong các Táo giúp cho họ giữ được “bếp lửa” gia đình luôn ấm áp và hạnh phúc.

Có nên cúng ông Táo ở nơi công cộng không?

Theo giáo sư Sử học Lê Văn Lan cho biết việc cúng táo quân có hai tầng ý nghĩa khác nhau. Đầu tiên, nghĩa khởi nguồn của nó chính là bếp lửa, điều này tượng trưng cho sự ấm áp và no đủ của các dân tộc anh em.

 

Cúng cá giấy hay cá sống không quan trọng

Cúng ông Táo là nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam, chúng ta cần giữ gìn và phát huy. Việc cúng ông táo chỉ nên diễn ra trong phạm vi gia đình mình, với mâm cơm canh thanh sạch cùng với ba con cá chép – là “phương tiện” để táo quân lên trời để bẩm báo công việc của gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng đã xảy ra những chuyện như thế nào. Chính vì thế, người dân không nên cúng Táo quân ở nơi thờ chung của cộng đồng.

 

Những lễ vật cúng ông táo tại nhà nên có:

Hương, đèn cầy, nước, hoa quả

3 bộ mũ – áo – hia táo quân, vàng nén

 3 con cá chép sống

Một mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu

Sau khi mọi người trong nhà thắp hương và khấn vái xong, đợi đến khi hương tàn thì phải thắp thêm một tuần hương nữa,  tạ lễ rồi đem hóa vàng mã, phóng sinh cá chép ở hồ sông suối…để cá chép “hóa rồng” chở các ông Táo về trời.

Mâm cỗ mặn thì tùy vào điều kiện gia chủ mà làm

Mâm cỗ chay vẫn cần có đầy đủ trầu cau, hoa quả tiền vàng.

 

Cá chép là phương tiện tiễn ông Táo về trời

Như vậy, việc cúng ông táo nên cúng cá chép sống hay cá chép giấy không quan trọng. Điều quan trọng là bạn cần thành tâm, tuy nhiên để tạo việc làm cho người khác thì việc cúng cá chép sống vẫn là điều đáng nên làm hơn. Cúng ông Táo là một tục lệ truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, hi vọng bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích thông qua bài viết này. 

 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY - HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

0903134745