Mách bạn cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn

Dân gian ta quan niệm, tháng 7 là tháng cúng cô hồn, tháng của ma quỷ, nếu như cúng sai cách sẽ rước vong về nhà. Chính vì thế, bài viết này thịt heo quay Đắc Hòa sẽ mách bạn cách cúng cô hồn trong bài viết dưới đây.

Ngày đăng: 13-05-2017

489 lượt xem

Cúng cô hồn là gì?

Người thời xưa cúng cô hồn ở các ngã ba đường. Vì ngã ba đường được quan niệm là nơi giao lưu, những người đi bộ thường gặp nhau ở đây, người ta cho rằng ma quỷ cũng đi theo những con đường của con người nên đây cũng là nơi ma quỷ hay đi qua. Vật khi cúng mang ra rồi thì ai lấy cũng được, người cúng không được mang về, nếu không có ai lấy thì phải bỏ luôn.

“Cô hồn” được xem như một loại hình ma quỷ không tuân theo một nguyên tắc nào nên chỉ vì một miếng ăn họ sẽ giành giật với nhau. Những người đến giật đồ cúng được xem như sự tái hiện của những cô hồn, gia chủ sẽ vui mừng vì xem như khi cúng đã được cô hồn chứng.

Mâm cúng cô hồn của người miền nam

Bên cạnh đó, theo quan niệm của người Việt, nếu vào ngày này vừa mang đồ cúng nhưng chưa kịp thắp nhang đã có người đến giật thì bạn phải quăng hết đồ cúng đi, không được giật lại vì như vậy là đang giành giật với “cô hồn”. Hay trong thời gian bạn thắp nhang có người trực chờ sẵn để giật thì đó là điều hết sức may mắn với gia chủ.

 

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn

Ngày nay, thường mâm cúng cô hồn thường có:

- Muối gạo: 1 dĩa

- Cháo trắng nấu loảng: 12 chén nhỏ hoặc có thể thay thế bằng cơm vắt : 3 vắt

- Đường thẻ: 12 cục

- Giấy áo và giấy tiền (có thể dùng  tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

- Mía ( lưu ý để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

- Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, bao gồm các loại mệnh giá).

- Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

- Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

- Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Gia chủ vui mừng khi có người giật đồ cúng

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn:

- Không nên cúng xôi, gà, đồ mặn trong lễ cúng cô hồn.

- Khi rải tiền vàng ra mâm, phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

- Bày lễ và cúng ngoài trời.

- Cần là cháo loãng vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường.

 - Muối và gạo sau khi cúng xong bạn phải rải xuống đường với ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Nên cúng cô hồn vào thời điểm nào là thích hợp?

Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: “ Ngày Rằm tháng 7 không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người.

Riêng việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.”

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

Có nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng mắc một sai lầm là sau khi xong nghi lễ lại không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Chính vì thế, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

Bạn cũng có thể cúng cô hồn tại chùa

 

Như vậy, thịt heo quay Đắc Hòa đã mách bạn cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn cũng như những điều cần biết về lễ cúng này. Hi vọng bài viết đã giải đáp nhiều thắc mắc của bạn về ngày lễ quan trọng này. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị mâm cúng cô hồn ở các vùng miền cũng khác nhau nên bạn có thể tìm hiểu, thịt heo quay Đắc Hòa sẽ đồng hành với bạn trong các dịp lễ để giúp bạn có được mâm cỗ cúng đầy đủ nhất.

 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY - HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

0903134745