Mâm cúng động thổ của người Việt

Theo quan niệm dân gian, động thổ là một việc rất quan trọng cho toàn bộ quá trình xây dựng công trình diễn ra tốt đẹp và suôn sẽ. Chính vì thế mà trước khi chuẩn bị xây dựng bất cứ công trình nào từ nhà ở, trường học, cơ quan, công ty hay văn phòng, trước khi khởi công xây dựng tất cả các nhà thầu thi công đều làm lễ cúng động thổ. Vậy, làm lễ cúng động thổ như thế nào? chuẩn bị mâm cúng động thổ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới đây của thịt heo quay ĐẮC HÒA.

Ngày đăng: 13-05-2017

1,517 lượt xem

Nguồn gốc của lễ cúng động thổ

Cúng động thổ xuất phát từ quan niệm duy tâm rằng trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất, hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền .. v..v…

Cúng động thổ là việc làm truyền thống của người Việt

Lễ cúng động thổ chính là để trình báo với các vong linh đó về việc sắp phải  xây cất công trình trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang lấy đó làm nơi trú ngụ thì vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi. Bên cạnh đó, lễ cúng động thổ còn là một tuyên bố cùng các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình này.

Cách tổ chức một lễ cúng động thổ

Trước khi cúng động thổ một công trình nào đó, bạn cần xem xét theo khía cạnh Tử Vi để xem ngày hợp với tuổi của người chủ đất nhất để động thổ.

Sau khi chọn được ngày giờ phù hợp thì bạn cần chuẩn bị các vật phẩm cho buổi lễ đó.

Có nhiều cách cúng động thổ khác nhau tuỳ vào tuổi và mạng số của chủ đất, bên cạnh đó còn tùy vào ý của vị Thầy phong thủy xem xét cho mảnh đất đó.

Ngày cúng động thổ phải hợp với tuổi của chủ nhà

 

Lễ vật cần có trên mâm cúng động thổ 

–  Một con heo quay 

–  Một con gà luộc ( bạn nên chọn gà trống, chân và mở gà đều vàng, mình vàng)

–  Ba quả trứng luộc ( tốt nhất là trứng gà màu vàng )

–  Ba con tôm luộc

–  Một miếng thịt luộc (thịt lợn)

–  Một chén gạo.

–  Một chén muối.

–  Ba ly nước trà.

–  Một cốc rượu trắng.

–  Hai cây đèn cầy.

–  Một dĩa ngũ quả.

–  Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác)

–  Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã

–  Một bó nhang.’

 

Heo quay có trên mâm cúng động thổ của người miền Nam

 

Ngoài ra theo phong tục của người miền Nam thì trên mâm lễ cúng còn cần thêm một chú heo quay. Hầu như trên mâm cúng nào của người miền Nam đều cần có heo quay với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Như vậy, thịt heo quay ĐẮC HÒA đã mách bạn tất cả những thứ bạn cần chuẩn bị để cúng động thổ. Hi vọng bài viết là những thông tin bổ ích đối với bạn trước khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó. 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY - HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

0903134745