Mâm cúng ông Táo gồm những gì?

Mâm cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp thường được các gia đình rất chú trọng. Đây là cách các gia đình để thể hiện lòng thành kính, mong các Táo về chầu được suôn sẻ. Vậy, mâm cúng ông Táo gồm những gì? Bài viết sau đây thịt heo quay ĐẮC HÒA sẽ giải đáp giúp bạn.

Ngày đăng: 13-05-2017

608 lượt xem

Theo truyền thống xưa nay, ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ để tiễn ông Công ông Táo về trời. Ngày này, Táo Quân sẽ lên thiên đình báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế nên còn được gọi là ngày Tết ông Công.

Dân gian cho rằng, Táo Quân gồm 3 người: hai táo ông và một táo bà, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, các Táo sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình và bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm qua của từng người trong gia đình. Vì thế, vào ngày này hằng năm, các gia đình đều làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời rất trọng thể.

Cúng ông Táo là dịp lễ cực kì quan trọng trong năm của người dân

 

Mâm cúng ông Táo gồm những gì?

Các lễ vật cúng Táo Quân gồm có:

- Ba Mũ ông Công, trong đó hai mũ dành cho các ông Táo ( là mũ có hai cánh chuồn) và mũ dành cho Táo bà ( mũ không có cánh chuồn).

- Một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy

- Ba con cá chép sống để các ông và bà Táo có phương tiện về chầu trời. Ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Tục thả cá chép vào ngày tiễn ông Táo về trời

 

- Một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy vào điều kiện gia chủ

Lưu ý khi mua đồ cúng ông Táo:

- Khi mua mũ áo bạn cần lưu ý màu sắc hay hia của ông Công thay đổi theo ngũ hành.

Một mâm cúng ông Táo ( cỗ mặn ) phổ biến nhất gồm:

- 1 đĩa gạo

- 1 đĩa muối

- 5 lạng thịt vai luộc

- 1 bát canh mọc

- 1 đĩa xào thập cẩm

- 1 đĩa giò

- 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống) 1 đĩa xôi gấc

- 1 đĩa chè kho

- 1 đĩa hoa quả

- 1 ấm trà sen

- 3 chén rượu

- 1 quả bưởi

- 1 quả cau, lá trầu

- 1 lọ hoa đào nhỏ

- 1 lọ hoa cúc

- 1 tập giấy tiền, vàng mã

Ngoài ra, các bà nội trợ có thể thay thế thịt bằng gà luộc, xôi vò, bánh chưng, nem rán…

 

Ngày nay, theo phong tục của người miền Nam nói chung và người Sài Gòn nói riêng thì heo quay cũng được dùng để cúng ông Táo về trời. Có thể nói với người Sài Gòn, bất cứ một dịp lễ quan trọng nào, heo quay cũng là lễ vật không thể thiếu. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của gia chủ, bạn có thể hoàn toàn chọn lựa khi chuẩn bị mâm cúng ông Táo cho hợp với điều kiện gia cảnh.

Mâm cúng ông Táo luôn được người dân chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ vì đây là dịp lễ quan trọng. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY - HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

0903134745