Nguồn gốc lễ cúng rước đưa ông bà ngày Tết

Người Việt Nam có phong tục sẽ mời ông bà, tổ tiên, những người đã mất về ăn tết cùng con cháu để bày tỏ lòng hiếu thảo của mình. Phong tục này bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết: lễ cúng rước đưa ông bà ngày Tết sau đây của thịt heo quay ĐẮC HÒA.

Ngày đăng: 16-05-2017

2,079 lượt xem

Nguồn gốc, ý nghĩa của việc cúng rước đưa ông bà ngày Tết

Đối với dân tộc ta, chữ Hiếu là một trong những thước đo phẩm chất của con người. Có một phương thức thể hiện cho tròn chữ hiếu đó là việc thờ cúng tổ tiên, ông bà - đây là việc hệ trọng trong đời sống của người Việt.

Theo quan niệm dân gian, mặc dù ông bà đã chết nhưng linh hồn các cụ vẫn còn sống và luôn về phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, làm ăn phát đạt. Chính vì thế nên vào những dịp lễ Tết, người Việt có thói quen mời ông bà về chung vui với mình.  Tục lệ truyền thống này còn có tên là: lễ cúng rước đưa ông bà ngày Tết. Chính những dịp như thế này là sợi dây vô hình nối giữa người còn sống và người đã chết.

 

Lễ cúng rước ông bà ngày Tết là tục lệ lâu đời của người Việt

 

Ý nghĩa của nghi lễ cúng rước đưa ông bà ngày Tết

Thờ cúng tổ tiên, ông bà việc làm thể hiện tấm lòng biết ơn của người còn sống đối với tiền nhân – những người có công sinh thành, dưỡng dục và dạy dỗ mình nên người. Ngoài ra, đây cũng là một nét đẹp truyền thống thể hiện đạo lý sâu xa của dân tộc về việc giáo dục chữ Hiếu.

Chính vì lẽ đó mà từ nhà giàu sang cho đến những gia đình nghèo khó, không một gia đình nào không có bàn thờ gia tiên ở nơi trang trọng nhất trong nhà, thường được đặt ngay chính giữa nhà. Việc làm này thể hiện sự tôn kính tuyệt đối của mình đối với vong linh những vị tổ tiên trong gia đình. Chính vì thế, lễ cúng rước đưa ông bà ngày Tết cũng được con cháu tổ chức rất thành kính và long trọng.

Đúng vào giờ giao thừa, người ta đặt thức cúng lên bàn thờ gia tiên, thắp hương tưởng niệm, khấn vái để rước ông bà về nhà cùng con cháu vui xuân. Vào các ngày tiếp theo, người ta đều nhớ cúng cơm cho đến hết Tết, cho đến lúc gia đình làm lễ tiễn ông bà thì việc thờ cúng gia tiên trong ngày Tết mới coi là xong.

 

Mỗi vùng có một phong tục thờ cúng ông bà khác nhau

 

Phong tục thờ cúng của người Nam Bộ như thế nào?

Lễ cúng rước đưa ông bà ngày Tết của người Nam bộ xưa rất cầu kỳ. Sau khi dọn mâm cỗ lên bàn thờ xong, người chủ nhà phải mặc áo dài, khăn đóng rồi kính cẩn hai tay bưng khay lễ có trầu, rượu ra tận cổng hoặc phần mộ để mời tổ tiên vào nhà. Cùng đi sẽ có hai đứa trẻ cầm hai cây mía chừa lá ngọn buộc túm lại, những cây này được gọi là gậy ông bà. Vào đến nhà, cặp gậy ông bà sẽ được cột đứng hai bên bàn thờ. Người chủ nhà sẽ bắt đầu dâng hương, rót rượu mời tổ tiên và báo cáo ngày sau là ngày Nguyên đán, mời ông bà về cùng vui với con cháu trong nhà.

 

Các sản vật được bày trên bàn thờ tổ tiên gồm những gì?

- Bộ lư đồng được lau chùi, đánh bóng

- Lư hương sạch sẽ

- Các loại bánh mứt

- Rượu ngon

- Bánh chưng

- Mâm ngũ quả được bày biện gọn gang, đẹp mắt trên một cái dĩa ngay vị trí trang trọng ở bàn thờ.

Mâm ngũ quả sẽ khác nhau tùy vùng miền. Riêng ở Nam Bộ, mâm ngũ quả vẫn cứ như truyền thống gồm có:  mãng cầu, sung, dừa xiêm, đu đủ, xoài với  ý nghĩa gửi gắm vào đó ước mơ đơn sơ: cầu sung vừa đủ xài hay cầu vừa đủ xài mà thôi.

 

Lễ cúng rước ông bà ngày Tết là một nét đẹp văn hóa tại Việt Nam

 

Lễ cúng rước đưa ông bà ngày Tết ở Việt Nam có truyền thống lâu đời, là một biểu hiện của nét đẹp văn hóa dân tộc, đến mức nâng lên thành đạo – đạo thờ ông bà, đạo làm con. Hi vọng bài viết trên của thịt heo quay ĐẮC HÒA đã cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị cho bạn. 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY - HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

0903134745