Tết mùng 5 tháng 5 cần chuẩn bị những gì?

Vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, các gia đình người Việt lại cùng nhau dậy thật sớm để “diệt sâu bọ” bằng cách cùng nhau ăn các loại trái cây, rượu nếp (cơm rượu) và bánh tro… sau khi đã dâng cúng cho tổ tiên. Vậy, mâm cúng Tết mùng 5 tháng 5 gồm những gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới đây của thịt heo quay ĐẮC HÒA.

Ngày đăng: 13-05-2017

1,051 lượt xem

Tết Đoan ngọ - mùng 5 tháng 5

Theo quan niệm dân gian,  những quả chua, trái chát và men say của rượu nếp trong ngày này sẽ làm cho lũ sâu bọ có trong cơ thể lăn ra chết.

Tết Đoan Ngọ là vào chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 âm lịch. Chính vì thế,  lễ cúng gia tiên phải cử hành từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều mới đúng. Bên cạnh đó, tục lệ hái lá thuốc trong tết Đoan Ngọ ( thường bắt đầu từ giờ Ngọ – giờ có Dương khí tốt nhất trong năm) để chữa bệnh cũng gần như đã không còn tồn tại, nhất là ở các gia đình đô thị.Tuy nhiên, dù ở đâu thì mâm cỗ cúng gia tiên cũng cần phong phú, đủ đầy.

Tết mùng 5 tháng 5 - Tết Đoan Ngọ là dịp lễ quan trọng trong năm

Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà đồ cúng lễ trên mâm cúng mùng 5 tháng 5 có những món khác nhau. Nhưng cơ bản mâm cúng tết Đoan Ngọ thường gồm có:

– Hương

- Hoa

- Vàng mã

– Nước

– Rượu nếp (cơm rượu)

– Các loại trái cây như: mận, vải, hồng xiêm, chuối, dưa hấu…

– Bánh ú tro

– Thịt vịt

– Xôi chè

Các loại hoa quả có trên mâm cúng mùng 5 tháng 5

 

Bài cúng tết mùng 5 tháng 5 như thế nào?

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo (cha), Hiển tỷ (mẹ), chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo (ông), Tổ tỷ (bà)).

Tín chủ chúng con là: ……………………

Ngụ tại: ……………

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Mâm cúng tết Đoan Ngọ của người miền Nam

 

Tết mùng 5 tháng 5, hay còn gọi Tết Đoan Ngọ là dịp lễ truyền thống quan trọng trong năm của người Việt Nam. Hi vọng với bài viết trên, các bạn đã có thêm nhiều thông tin để chuẩn bị một ngày lễ ý nghĩa và đầy đủ. 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY - HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

0903134745